Ngày đăng: 2023-12-29 17:32:21
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chính vì vậy, trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ cần lưu ý những điều sau để đảm bảo đúng cách và chất lượng sữa tốt nhất cho con.
Trong sữa mẹ có đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết như: đạm, đường, mỡ, vitamin và muối khoáng với tỷ lệ thích hợp cho sự hấp thu và phát triển của cơ thể trẻ. Đồng thời, sữa mẹ có nhiều chất kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Bú mẹ, trẻ sẽ lớn nhanh, phòng chống các bệnh đường ruột và bệnh nhiễm trùng, phòng suy dinh dưỡng.
Mẹ nên cho con bú ngay khi mới sinh bởi sữa non giàu protein và khoáng chất tốt cho trẻ như: sắt, kẽm, vitamin A, C…
Số lần bú của trẻ trong ngày từ 8-12 lần. Mẹ nên cho bé bú ngay khi bé có các dấu hiệu như cựa quậy, há miệng… Đừng chờ tới khi trẻ khóc mới cho bú.
Sai lầm của nhiều mẹ mắc phải là ăn uống kiêng khem sau khi sinh, và ăn nhiều móng giò, chân dê… để sữa về nhiều. Thực tế, mẹ sau sinh cần bổ sung đầy đủ các nhóm dinh dưỡng: chất xơ, protein, chất đạm, vitamin và khoáng chất… để sữa mẹ đủ dinh dưỡng.
Có thể bổ sung một số loại thực phẩm lợi sữa như ngũ cốc lợi sữa để cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết mà mẹ không tăng cân.
Mẹ nên hạn chế sử dụng các thực phẩm gây mất sữa như: lá lốt, bắp cải, măng chua, rượu, thuốc lá, cafein, rau diếp cá, dưa cải muối, đồ chiên rán, nhiều đường…
Trẻ mới chào đời thường có cân nặng 3.2 - 3.8kg.
Trung bình, trong 3 tháng đầu đời trẻ tăng cân rất nhanh (dao động từ 1.000 – 1.200g/tháng).
Trong 3 tháng tiếp theo tăng cân từ 500 – 600g/tháng.
Từ 6 tháng tới 1 tuổi: tăng cân từ 300 – 400g/tháng.
Hiện tượng trẻ 6 tháng không tăng cân khá ít gặp.
Thông thường sau 18-24 tháng tuổi, nếu bé khỏe mạnh, không đau ốm thì mẹ có thể cho con cai sữa.
Trường hợp bé sức khỏe yếu, vẫn nên tiếp tục cho con bú sữa mẹ để đảm bảo cung cấp nguồn kháng thể tốt nhất.