Ngày đăng: 2023-11-30 16:37:49
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Cùng Min Min Care tìm hiểu cơ chế sản xuất sữa mẹ để từ đó tìm ra cách để mẹ sản xuất sữa đều, đủ, chất lượng tốt nhất.
Ngay từ khi mẹ mang thai, ngực của mẹ đã sẵn sàng bước vào giai đoạn sản xuất sữa.
Sữa non được sản xuất từ giai đoạn quý thứ 2 của thai kỳ cho tới khi sinh bé từ 2-4 ngày.
Sữa non có màu vàng nhạt hoặc trong, giàu dinh dưỡng và các kháng thể, chính vì vậy mẹ nên cho con bú ngay sau khi sinh ra.
Sau khi bé ra đời, cơ thể mẹ bắt đầu sản xuất sữa nhiều hơn. Từ ngày thứ 14 sau sinh, lượng sữa tiết ra tiếp tục tăng và đổi màu trắng, loãng hơn. Đó là sữa trưởng thành.
4 hormone chính trong quá trình sản xuất sữa mẹ là estrogen, progesterone, prolactin và oxytocin.
Khi mẹ mang thai, Estrogen và Progesterone giúp bầu vú phát triển, sẵn sàng cho việc sản xuất sữa.
Sau sinh, hai hoormone này tự động giảm xuống, báo cho cơ thể biết đã tới thời điểm sản xuất sữa. Lúc này, prolactin giúp sản xuất sữa và oxytocin có nhiệm vụ giải phóng sữa khỏi bầu ngực.
Khi bé bú mẹ sẽ kích thích bài tiết Porlactin, bé bú càng nhiều thì càng kích thích sữa về nhiều.
Tinh thần mẹ căng thẳng, mệt mỏi khiến oxytocin giảm, cản trở quá trình tiết sữa của mẹ, có thể gây tắc sữa, ít sữa.
Một số loại thuốc (thuốc tránh thai, thuốc điều trị bệnh…) chứa estrogen có thể gây giảm sữa mẹ.
Chế độ ăn uống không hợp lý: mẹ ăn uống thiếu chất dẫn tới sữa sản xuất ra không đủ cả về chất và lượng.
Bé càng bú nhiều càng kích thích sản xuất sữa mẹ. Khi bé ít hoặc bỏ bú, cơ thể mẹ sẽ tự điều tiết lượng sữa tiết ra ít.
Khi mẹ vui vẻ, oxytocin được tiết ra nhiều, kích thích quá trình giải phóng sữa.
Chế độ ăn quyết định chất lượng sữa mẹ. mẹ cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất: chất xơ, chất béo, chất đạm, vitamin, canxi, kẽm,...
Xem thêm: Ngũ cốc lợi sữa Min Min Care - giải pháp dinh dưỡng xanh an toàn, lành tính cho mẹ và bé, sữa về nhiều đặc, mát, thơm chỉ sau 2 ngày tại đây.